Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn miến dong không?

Tiểu đường là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay và số lượng người mắc phải đang có nguy cơ gia tăng từng ngày. Chính vì vậy, có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh căn bệnh này, một trong số đó phải kể đến là câu hỏi về việc ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường: Nên ăn loại thức ăn nào, số lượng bao nhiêu và cách chế biến ra sao. Nhiều người được khuyên thay vì ăn cơm và thực phẩm chứa tinh bột thì nên ăn các loại miến đặc biệt là miến dong, vậy miến dong với bệnh tiểu đường có thực sự là thực phẩm giúp hỗ trợ giảm đường huyết cho cơ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi này.

Vài nét về miến dong-món ăn dân giã, quen thuộc.

>> Tìm hiểu về sản phẩm miến dong ăn liền

>> Những điều cần biết về miến dong

Miến dong là cái tên không còn xa lạ với rất nhiều người Việt Nam, đây không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn chính mà còn có thể trở thành thức quà ăn chiều, ăn sáng của rất nhiều người yêu thích các món ăn hè phố.

miến dong làng so là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Miến dong khác với nhiều loại miến được chế biến từ các loại ngũ cốc khác bởi thành phần chính là bột ướt được lấy từ củ dong giềng nên chất miến rất dai ngon và béo ngậy. Hơn nữa,  Gel của tinh bột dong riềng có khả năng tái kết tinh cao và trong suốt, do vậy mà miến dong dai, không bị nát nhừ khi nấu.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu miến dong ngon nổi tiếng trong đó, miến dong làng So thuộc huyện Quốc Oai Hà Nội được nhắc đến nhiều nhất với vị thơm ngon và giá thành vô cùng phải chăng đồng thời được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Bệnh tiểu đường-nỗi lo của nhiều người.

Tiểu đường hay còn có tên gọi khác là đái tháo đường là một loại bệnh phát sinh do  rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Bệnh nhân mắc tiểu đường có lượng đường trong máu rất cao, thường xuyên muốn đi tiểu, có cảm giác khát và cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, uể oải bất thường.

Bệnh tiểu đường nếu không biết cách sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý có thể dẫn đến những biến chứng về tim mạch, suy thận, đau nhắc chân tay…

Miến dong với bệnh nhân tiểu đường.

>> Đăng ký cộng tác viên của miến vương

>>Sở hữu thân hình đẹp nhờ miến dong

  Như vậy có thể thấy, bệnh nhân mắc tiểu đường thường do nhiều nguyên nhân khác nhau tuy nhiên đều có chung đặc điểm là lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức độ cao, chính vì thế, yêu cầu đầu tiên để đảm bảo sức khỏe cho những bệnh nhân này chính là việc có chế độ ăn uống, rèn luyện để giảm lượng đường trong cơ thể hoặc duy trì lượng đường ở mức ổn định không biến động đột ngột.

miến dong với người bị bệnh tiểu đường
miến dong với người bị bệnh tiểu đường

Chúng ta đều thấy trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam thì cơm là lương thực chính cung cấp dinh dưỡng cũng như sự khỏe mạnh cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên trong cơm có chứa lượng đường rất cao vì vậy mà miến dong là một trong những thực phẩm được khuyên dùng nhiều đối với bệnh nhân tiểu đường.

Trong miến dong có chứa nhiều protein, ít tinh bột, không chứa choresterol nên dùng miến dong với bệnh tiểu đường được xem là sự lựa chọn tốt để duy trì đường huyết ổn định cũng như giúp bệnh tiểu đường không diễn biến xấu đi đột xuất.

Miến dong với bệnh tiểu đường là sự kết hợp khá ăn ý so với việc bệnh nhân ăn cơm, phở, bún bởi trong các thực phẩm này lượng đường và tinh bột vẫn còn giữ lại ở mức độ rất cao, điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường huyết bị biến động theo hướng tăng lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, miến dong cũng là một trong những thực phẩm có thể chế biến vô cùng đa dạng các món ăn như: Miến nấu, miến xào, miến trộn và kết hợp với nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng, rau, đậu…Nên người mắc bệnh tiểu đường vẫn sẽ có những bữa ăn ngon và đủ dinh dưỡng thiết yếu đồng thời cũng không cảm thấy nhàm chán hay phải lặp đi lặp lại như việc ăn khoai sọ mỗi ngày mà nhiều người vẫn áp dụng.

MÓN MIẾN TRỘN NGON VÀ RẤT HẤP DẪN
MÓN MIẾN TRỘN NGON VÀ RẤT HẤP DẪN

Miến dong với bệnh tiểu đường có thể xem như giải pháp ăn uống hợp lý, hiệu quả đồng thời cần có thêm cách kết hợp với các loại thực phẩm có nguồn gốc y học như  địa cốt bì, tang bạch bì, mạch môn đông để chế biến thành các món ăn vừa có dinh dưỡng vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Với những loại nguyên liệu này chúng ta có thể cho vào sắc lấy nước rồi dùng nước ấy nấu với miến dong hoặc nấu cùng bột làm miến và sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên chúng ta không nên nhầm tưởng với việc ăn nhiều và thường xuyên miến dong thì lượng đường huyết sẽ giảm xuống hoặc có thể ổn định trong thời gian dài. Thực chất các bác sĩ đã nghiên cứu và chứng minh, ăn miến dong giúp đường huyết tăng chậm hơn so với ăn cơm và ăn những thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác chứ không hẳn là đường huyết có thể tự giảm.

Như vậy chúng ta nên kết hợp ăn miến dong với các thực phẩm khác đồng thời không quên bổ sung cho cơ thể đầy đủ lượng dinh dưỡng với liều lượng như: Chất đạm (protit) khoảng từ 15 – 20%; Chất béo (lipit) từ 20 – 30% và chất bột đường (gluxit) chiếm từ 50 – 65%; Chất xơ 40g và muối 1g/1.000kcal…Ngoài ra việc bổ xung vitamin và chất xơ cho cơ thể rất được khuyến khích đối với bệnh nhân mắc các bệnh về tiểu đường, lượng chất xơ và vitamin này khi đi vào cơ thể sẽ giúp cho cơ chế hoạt động, chuyển hóa của tế bào diễn ra trôi chảy hơn, cơ thể khỏe mạnh, dễ chịu, thoải mái, giúp da không bị sạm hay nổi mụn, đặc biệt là khi bệnh nhân tiểu đường thường có chung tâm lý lo âu, hoang mang dẫn đến mất ngủ, trong người luôn không thoải mái và có thể dẫn đến mất ngủ, suy nhược…Hành trình trị bất cứ bệnh gì cũng như một cuộc chiến, chính vì thế, ngoài chiến đấu với bệnh, chúng ta cũng cần biết cách duy trì sức khỏe cho bản thân luôn ổn định và bền bỉ, dẻo dai.

Ngoài việc tận dụng tối đa lợi tích của miến dong với bệnh tiểu đường thì mỗi chúng ta cũng cần biết cách duy trì cơ thể khỏe mạnh bằng cách thường xuyên vận động cơ thể, tham gia các bài tập thể dục phù hợp với lứa tuổi và thể lực. Theo những thống kê và điều tra hiện nay thì phần lớn bệnh nhân tiểu đường đều béo phì hoặc có nguy cơ dẫn đến béo phì, chính vì thế việc vận động cơ thể để làm giảm lượng mỡ thừa cũng như giúp bản thân dẻo dai, khỏe mạnh hơn là rất cần thiết.

Số lượng bệnh nhân tiểu đường ngày nay tăng lên cao hàng năm thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân tuy nhiên, nguyên nhân chính có thể dễ dàng thấy được là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ và khoa học. Ngày nay, mỗi gia đình thường tiêu thụ rất nhiều lượng thực phẩm nhiều tinh bột, đường như bánh kẹo, khoai tây, khoai lang…nhưng đồng thời cũng không duy trì thói quen vận động thường xuyên mỗi ngày vì công việc quá bận rộn hoặc đối với những người sống tại thánh phố thì có thể là do thiếu không gian sinh hoạt hay tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, mỗi chúng ta cũng cần nhận thức rõ ràng hậu quả của bệnh tiểu đường để tìm cách phòng ngừa, khắc phục cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân yêu.

Miến dong với bệnh nhân tiểu đường thực sự có thể trở thành người bạn đồng hành để góp phần làm ổn định lượng đường huyết, tuy nhiên chúng ta cũng không được phép lạm dụng quá nhiều và cần kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi họp lý. Và quan trọng nữa là cần chọn cho mình thương hiệu uy tín, chất lượng như miến dong Làng So, miến dong Hà Tây để có được những bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình. Hãy có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý dù bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không, để mỗi ngày được sống đều là một ngày vui.

Cơ sở Miến Vương cung cấp sản phẩm miến dong làng So chính hãng

Trụ sở: Làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội.
VPGD: 28A – TT7, KDT Văn Quán, phường Phúc La , quận Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 19009283 / 0968.90.9669

Nguồn :https://mienvuong.vn

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *