Miến dong được làm từ gì?

Miến dong là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết, miến dong là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn truyền thống.

Miến dong có dạng sợi mỏng, dai, không bị vỡ vụn kể cả lúc nấu. Khi nấu lên, sợi miến trong, dai, không bị nát, không bị đục nước trong nồi. Để sản xuất được miến có đặc điểm như vậy, cần phải là các loại tinh bột có giàu lượng amylase. Miến dong có hai loại chủ yếu là miến vàng hay còn gọi là miến đục và miến trắng hay còn gọi là miến trong.

Vậy, miến dong được làm từ gì?

Miến dong được làm từ củ dong riềng

>> Miến dong với sức khỏe bà bầu

>>Giới thiệu đại lý của miến vương

Hàng ngày chúng ta vẫn thưởng thức những món ăn ngon từ miến dong như miến xào lòng gà, miến trộn, canh miến nấu xương. Hoặc những người mắc bệnh béo phì cũng sử dụng miến dong như một loại thực phẩm hỗ trợ quá trình này. Tuy nhiên bạn đã bao giờ đặt câu hỏi miến dong được làm từ gì. Hãy cùng tìm hiểu

miến dong làng so là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe
miến dong được làm từ củ dong riềng

Miến dong được làm từ cây dong riềng, đây là loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Sơn La, Hòa Bình,…có lẽ vì vậy mà nhiều nơi vẫn gọi miến dong làm từ dong riềng là miến dong bắc. Nó còn có nhiều tên gọi khác như củ đao, củ chóc, củ chuối,… và nhìn rất giống của giềng. Củ dong riềng có thể dùng để luộc ăn chơi cũng rất ngon, nhiều hộ gia đình cũng có dùng củ dong riềng để làm thức ăn cho lợn bởi trong loại củ này có chứa rất nhiều tinh bột.

Dong riềng là một loại cây có nhiều tinh bột, mặc dù nó khá quen thuộc và dễ trồng nhưng không phải là nguồn lương thực chủ yếu. Phần rễ dong có nhiều chất xơ nên có thể khó khăn hơn khi chế biến và thường không có nhiều dinh dưỡng. Loài cây này có khả năng chống bệnh dịch cao và cũng dễ trồng. Sản lượng của dong riềng thường đạt khoảng 20-40 tấn/ha.

Miến dong riềng có điểm gì đặc biệt

>> Ăn miến dong liệu có tốt hơn ăn mì

>>Cách chọn miến dong sạch và an toàn

 

Người ta thường thích miến dong riềng hơn so với các loại miến được làm từ khoai tây hay sắn . Miến ngon và đạt chất lượng cao, nó có hàm lượng amylose cao và gel của loại tinh bột này có khả năng tái kết tinh cao, trong suốt và giúp cho miến trông ngon hơn, đẹp mắt hơn.

miến dong được làm từ củ dong riềng
miến dong được làm từ củ dong riềng

Hiện tại có rất nhiều cơ sở sản xuất miến dong nhưng mỗi nơi có một quy trình và tiêu chuẩn nguyên liệu khác nhau. Nhiều nơi phụ thuộc quá nhiều vào máy móc hoặc hàm lượng tinh bột dong riềng không được 100% nên chất lượng cũng khá tệ. Nếu bạn muốn biết nơi nào có quy trình làm miến dong từ 100% tinh bột dong riềng tại địa phương hãy đến Làng So, đến nơi đây chắc chắn bạn sẽ trả lời chi tiết miến dong được làm từ gì

Để chế biến miến dong làng So, người ta thường chế biến bằng tinh bột khô và tinh bột ướt. Tuy nhiên, quá trình chế biến tinh bột ướt sẽ có giá thành rẻ hơn nên được ưu tiên hơn.

Ở làng nghề truyền thống miến dong làng So, người ta thường kết hợp các hộ sản xuất tinh bột dong riềng ướt với các hộ làm sợi dong riềng và phơi khô để đảm bảo cung ứng nguyên liệu thuận tiện nhất, đảm bảo an toàn và không phải di chuyển nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng miến dong.

Mặc dù vậy, việc sản xuất miến dong bằng tinh bột dong riềng dạng ướt vẫn có nhược điểm là có lượng sạn khá cao. Mặc dù khi ăn người tiêu dùng có thể không nhận thấy nhưng nếu mang đi kiểm định thì độ sạn trong dong riềng có thể lên dến 2-3%.

Cơ sở Miến Vương cung cấp sản phẩm miến dong làng So chính hãng

Trụ sở: Làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội.
VPGD: 28A – TT7, KDT Văn Quán, phường Phúc La , quận Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 19009283 / 0968.90.9669

Nguồn :https://mienvuong.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *