Miến dong riềng-món ăn dân giã ngon nổi tiếng

Miến dong riềng là một trong những thực phẩm không còn xa lạ với bất kỳ người dân Việt Nam nào, đây không chỉ là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon mà còn là thức quà vô cùng dân giã, thắm đượm tình cảm quê hương.

Vài nét về miến dong riềng

>> Tác dụng của miến dong riềng

>> Miến dong chứa bao nhiêu tinh bột

miến dong làng so có hàm lượng calo khá thấp
               sản phẩm miến dong riềng làng So nổi tiếng

Miến dong riềng là món ăn ra đời từ rất lâu về trước tại các vùng quê Việt Nam, từ những ngày đất nước chưa đi vào thời kỳ đổi mới, người dân vẫn còn phải trải qua thời gian khó khăn, cây dong riềng trở thành một trong những loại lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trải qua thời gian, với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, những người dân chân chất, mộc mạc ấy đã biết cách lấy bột củ dong riềng để làm thành miến, đưa đến thị trường và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người tiêu dùng và cho đến ngày nay, miến dong riềng ở Việt Nam còn được coi là một đặc sản của một số vùng miền trong đó nổi tiếng là miến dong làng So tại Quốc Oai Hà Nội bởi vị dai ngon cũng như chất lượng tuyệt hảo.

Cách người dân làm ra miến dong riềng

Miến dong riềng là sản phẩm truyền thống nên cách chế biến của nhiều gia đình hiện nay vẫn còn giữ nguyên phong vị cha ông truyền lại. Ngoài ra thì nhiều nơi trong quá trình lấy bột cũng áp dụng nhiều máy móc hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian, tuy nhiên vẫn giữ được vị ngon của miến.

– Đầu tiên, để có được những sản phẩm miến dong riềng ngon, việc chăm chút trong chọn nguyên liệu là rất quan trọng và cần thiết. Chúng ta cần chọn được những củ dong riềng già, nhiều tinh bột rồi say và lọc cho thật kỹ. Bột dong riềng sau khi lọc cũng chưa sử dụng được ngay mà cần được ngâm và rửa cho đến khi loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Thông thường cứ 100kg bột sẽ ngâm trong 50 lít nước, khoảng 3 tiếng thì tháo nước đi một lần, làm như vậy cho đến khi lượng bột lắng xuống thật mịn và không còn lẫn tạp chất là có thể tiến hành chế biến.

miến dong làng so trong quá trình chê biến
   miến dong làng so trong quá trình chê biến

– Bước tiếp theo là cần tiến hành hồ hóa bột miến dong, chúng ta có thể lấy 6-7 kg bột hòa với 5 lít nước lạnh, tiếp tục cho vào 70 lít nước sôi ta được một dung dịch bột, sau đó cho vào lượng bột ướt vừa phải và chế thêm nước lạnh để bột được sánh mịn.

– Tiếp theo đến công đoạn tráng bánh: Lượng bột đã được pha với tỷ lệ thích hợp như trên sẽ mang vào tiến hành tráng trên nồi hơi với độ dày của bánh từ 1 đến 1,2 mm. Hơi nóng bốc lên sẽ giúp bột chín và se lại.

– Tiếp đến chúng ta cần sấy và ủ cân bằng ẩm cho miến: Sau khi bánh được tráng xong sẽ mang trải đều lên các phiên tre nứa rồi mang ra phơi nắng và duy trì độ ẩm từ 20 đến 22 độ. Sau khi mặt bánh se lại, chạm tay thấy mềm, ráp tay, chúng ta thu bánh vào, ủ trong túi nilon để bánh duy trì độ ẩm, không bị quá khô.

– Cắt sợi và phơi khô: Sau khi ủ nilon từ 10 đến 12 giờ, bánh sẽ được mang ra cắt sợi và phơi thật khô.

Thành phẩm thu được sau quá trình chế biến vất vả là những sợi miến dong riềng màu hơi ngày ngày, chất miến dai ngon và hương vị vô cùng hấp dẫn.

Cách chế biến miến dong riềng

Có rất nhiều cách chế biến miến dong riềng khác nhau mà mỗi chúng ta có thể thực hiện để có được những bữa ăn ngon cho cả gia đình.

Đối với thực đơn cho bữa sáng, chúng ta có thể kết hợp miến dong riềng với thịt lợn hay thịt gà xé nhỏ, xào chín thịt rồi cho nước sôi vừa ăn vào nấu, khi nước vừa sối nóng lên thì cho miến vào và bắc xuống là có thể thưởng thức ngay rất ngon và ấm bụng.

Miến dong riềng khác với các loại miến từ ngũ cốc khác bởi sợi miến rất dai và thơm ngon, nấu lâu miến cũng không bị nát vụn mà vẫ giữ được màu sắc và hương vị hấp dẫn.

Ngoài món miến nấu kết hợp rau thịt, chúng ta có thể chế biến thành miến trộn cùng trứng rán, mộc nhĩ, nấm, thịt, rau cải ngọt luộc…Miến trộn có thể xem như món ăn vặt vô cùng hấp dẫn trên các con phố vào những buổi chiều tà. Miến trộn không chỉ ngon, dân giã mà còn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng.

Ngoài ra, khi đi dọc các con phố Hà Nội chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều các cửa hàng bán các món ăn từ miến dong ngon nức tiếng như miến lươn, miến ngan, …tất cả không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn khiến thực khách nhớ mãi không thể quên mỗi lần thưởng thức.

Lưu ý khi chọn miến dong riềng

Một điều quan trọng nữa mà không ai có thể bỏ qua đó là việc chọn cho mình sản phẩm miến dong riềng chính hãng và đảm bảo chất lượng.

miến dong riềng của miến vương là sản phẩm chính hãng
  miến dong riềng của miến vương là sản phẩm chính hãng

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm miến dong riềng được sản xuất và chế biến từ nhiều cơ sở khác nhau vì vậy người tiêu dùng rất có thể sẽ mua phải những sản phẩm kém chất lượng nếu không biết cách chọn đúng. Bằng mắt thường chúng ta có thể thấy miến dong riềng thật và miến được nhuộm bằng phẩm màu có cảm quan rất giống nhau, tuy nhiên, nếu để ý kĩ chúng ta sẽ thấy, sợi miến dong riềng có màu xám ngà rất tự nhiên, trải đều đồng thời, sợi miến nhỏ, đều. Khi nấu lên, miến dong riềng thường không trong suốt được như miến nhuộm phẩm màu hay có dùng hóa chất, sợi miến dong riềng thường rất dai và dù để lâu hay nấu lại cũng sẽ không bị nát như các loại miến thông thường. Miến dong riềng có mùi thơm đồng thời vị béo ngậy đặc biệt từ củ dong riềng, trong khi đó, các loại miến chế biến từ ngũ cốc khác thường dễ bị vỡ nát khi nấu quá lâu. Việc phân biệt miến dong riềng thật và miến nhuộm phẩm màu đôi khi là một khó khăn với những người không sành về sản phẩm này nên chúng ta tốt nhất hãy chọn cho mình thương hiệu có uy tín trên thị trường và được nhiều người yêu thích như miến dong làng So để có được sựu yên tâm tuyệt đối.

Lợi ích của việc ăn miến dong riềng

>> Miến dong với sức khỏe bà bầu

>>Miến vương liên tục tuyển tác viên

Miến nói chung và miến dong riềng nói riêng là sản phẩm được rất nhiều người lựa chọn cho thực đơn ăn sáng, ăn vặt và ngay cả trong bữa ăn chính.

Miến dong riềng có hương vị thơm ngon, dễ chế biến kết hợp với nhiều loại thực phẩm đồng thời tạo nên sự đa dạng hóa cho bữa ăn mà không lo bị nóng so với việc ăn mì tôm hay phải tốn kém để ăn bữa sáng bên ngoài.

Hơn thế nữa, miến dong riềng rất tốt cho người ăn kiêng. Trong miến có chứa ít cholesterol, nhiều chất béo cần thiết, không chứa nhiều tinh bột, đồng thời tốt cho hệ tiêu hóa và giúp giảm lượng đường đưa vào cơ thể. Chính vì thế mà trong thực đơn ăn kiêng hàng ngày không thể thiếu miến dong riềng kết hợp với các loại rau xanh giúp cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Ngoài ra, ăn miến dong riềng cũng giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường đưa vào cơ thể nhiều lần so với ăn cơm, bún và các loại củ quả khác. Có thể nói miến dong riềng với người tiểu đường là rất cần thiết

Đây có thể xem là lợi ích vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe của miến dong riềng mà mỗi chúng ta cần biết khách khai thác và tận dụng.

Miến dong riềng thực sự là sản phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang đến nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người. Với miến dong riềng, chúng ta có thể đa dạng hóa bữa ăn, không cảm thấy nhàm chán, đồng thời vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Điều cần thiết chỉ là chọn cho mình thương hiệu miến dong riềng chính hãng như miến dong Làng So và thưởng thức những món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Cơ sơ Miến Vương cung cấp miến dong làng So

Trụ sở: Làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội.
VPGD: 28A – TT7, KDT Văn Quán, phường Phúc La , quận Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 19009283 / 0968.90.9669

Nguồn :https://mienvuong.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *